DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

Vụ “lọt đề” ở Phú Thọ: Nam sinh chụp ảnh, chuyển ra ngoài nhờ bạn giải hộ

Theo Báo Dân Trí
26-06-2019
(Nguoikhu7) - Liên quan đến vụ nam sinh làm “lọt đề” lên mạng xã hội sau 2/3 thời gian làm bài tại Phú Thọ, trao đổi với PV Dân trí sáng 26/6, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&DT Phú Thọ cho biết, hiện công an huyện Thanh Sơn vẫn đang tiếp tục điều tra, nắm bắt tình hình.

Sáng 26/6, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&DT Phú Thọ cho biết, theo biên bản xác định ban đầu, lúc 9h11 phút, nam sinh T.Đ.Xuân (số báo danh 150087XX) đã chụp ảnh đề thi và chuyển ra ngoài nhờ bạn giải hộ.

Đối tượng này là thí sinh tự do, trước đây học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, thi năm đầu tiên không đỗ, năm ngoái bỏ thi và năm nay thi lại. Hiện Xuân đang làm nghề cắt tóc trên địa bàn.

Vụ “lọt đề” ở Phú Thọ: Nam sinh chụp ảnh, chuyển ra ngoài nhờ bạn giải hộ - 1

Báo cáo nhanh của Sở Giáo dục & Đào tạo Phú Thọ về vụ thí sinh chụp ảnh đề và phát tán ra ngoài.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc tại sao thí sinh này truyền đề ra bên ngoài thông qua mạng xã hội nhưng giám thị không nắm được, chỉ khi đề xuất hiện và lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, công an mới vào cuộc và xác định được hội đồng thi qua số báo danh, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&DT Phú Thọ cho hay: "Trước kì thi, chúng tôi đã phân tích và quán triệt rất nhiều về các điểm thi có thí sinh tự do.

Hiện địa phương có 9 điểm thi có thí sinh tự do, có công an nghĩa vụ và bộ đội chuyển ngành, có thí sinh tự do thi để xét tốt nghiệp hoặc xét vào ĐH...

Chúng tôi đã phân tích cụ thể từng em và từng thí sinh ở các địa điểm thi này để tăng cường thêm công an nhưng vẫn xảy ra".

Về thông tin thí sinh này chuyển đề ra cho người bạn thứ nhất, người này không giải được và chuyển cho người bạn thứ hai, ông Lập cho hay, khi giải được một số câu và chuyển kết quả vào thì vừa gần hết giờ làm bài.

Về trách nhiệm của Hội đồng thi, trước hết đình chỉ hai giám thị và thí sinh. Còn Hội đồng thi phải sau khi kết thúc kì thi mới xem xét.

“Để kết thúc kì thi, chúng tôi mới tổng kết trên cơ sở báo cáo của các hội đồng gửi về để họp và xem xét”, ông Lập cho hay.

Về đối tượng Xuân, hiện được “quản lý” tại nhà dưới sự theo dõi giám sát của cơ quan công an.

Như Dân trí phản ánh trước đó, sáng 25/6, khi các thí sinh thi THPT quốc gia 2019 làm bài Ngữ văn được khoảng 2/3 thời gian, thì hơn 9h, đề thi môn này đã xuất hiện trên mạng xã hội. Đề thi này được cho là chụp bằng điện thoại di động ngay tại phòng thi.

Nguyên nhân đề thi xuất hiện trên mạng xã hội là do thí sinh có số báo danh 150087XX có tên T.Đ.X tại một điểm thi huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) mang điện thoại vào sau đó chụp đề thi và đăng lên mạng.

Hai giám thị của phòng thi này, một đến từ Học viện Ngoại giao, một đến từ trường THPT Minh Hoà (Thanh Sơn, Phú Thọ) cũng bị đình chỉ ngay sau đó.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho hay, Bộ GD&ĐT đã được báo cáo ngay sau khi vụ việc xảy ra và Bộ chỉ đạo phải xử lý nghiêm những đối tượng liên quan.

Do đề phát tán sau khi 2/3 thời gian làm bài đã diễn ra nên không ảnh hưởng tới kỳ thi.

Tuy nhiên, công an đang tiếp tục vào cuộc để xác định nguyên nhân và động cơ tung đề lên mạng của thí sinh này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 DIỆU SƠN CỔ TỰ

ĐC: Xã Cẩm Vân, Huyện Cẩm Thủy, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam

Điện thoại: 0867992710

mail: info@dieusoncotu.vn

Quản lý: Thích Nữ Hữu Hiếu

--------------------------

QUỸ KHAI TÂM

BAN QUẢN TRỊ

-------------------------

Số TK: 8688624071992 

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

Thường trực: 0867992710

 • 30.11.2019
  Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

  Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  200.000 đ • 30.11.2019
  Nguyễn Thị Lý

  Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  500.000 đ • 30.11.2019
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

  325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

  1.000.000 đ