DÒNG SỰ KIỆN. * Covid-19

Ai bảo đức Phật không dạy làm giàu?(Phần 1)

Theo
12-08-2021
Tôi quyết tâm dành thời gian viết bài này bởi có quá nhiều người hỏi: Là doanh nhân thì phải kiếm tiền trong khi Phật tử lại không được tham, ông làm thế nào giải quyết được mâu thuẫn đó?

Đức Phật không phải là đấng ban may, giáng họa

Tôi xin được viết ra với vốn hiểu biết và TRẢI NGHIỆM RIÊNG của tôi. Có gì không đúng hoặc chưa đúng, xin được thông cảm và bỏ qua. Nếu bạn thấy điều gì có lý, hãy suy ngẫm và tìm ra chân lý cho mình.

Thứ nhất, nhiều người sai lầm khi nghĩ rằng Đức Phật không khuyến khích các đệ tử của Ngài làm giàu. Trái lại, Ngài khuyến khích, thậm chí hướng dẫn các học trò của mình làm giàu.

Tôi biết rằng có bạn nghĩ vậy bởi nhiều người trong các bạn hiểu sai về Đức Phật và hoàn toàn hiểu sai về Đạo Phật.

Nhiều người trong các bạn cho rằng Đạo Phật là tín ngưỡng và Đức Phật là một vị thần linh, chẳng khác nào Chúa, hay Thần, hay Thánh.

Và cứ thế các bạn mê tín rồi đến chùa để lễ lạy xì xụp để xin đủ thứ. Trong khi đó Đạo Phật là đạo của trí tuệ và Đức Phật là bậc giác ngộ, là một bậc thầy của cả 2 cõi trời và người. Đức Phật không phải là đấng ban may, giáng họa.

Hãy nhớ giúp tôi về đức Phật lịch sử, Đức Phật có thật. Ngài cũng có vợ, có con, có tài sản. Ngài sống như chúng ta, cũng đã hưởng thụ đủ thứ dục lạc. Sau này Ngài xuất gia để đi tìm đạo, tức đi tìm con đường thoát khỏi khổ đau. Và Ngài đã tìm thấy.

Sai lầm khi nghĩ phật tử là phải sống khổ hạnh

Các bạn sai lầm khi nghĩ rằng đã là Phật tử là phải sống khổ hạnh, phải cam chịu, phải hành xác. Sai. Đức Phật dạy chúng ta thực hành nếp sống trung đạo, tức tránh xa các dục lạc, vui thú quá mức và cũng tránh xa luôn cả cách sống ép xác, khổ đau, phá hoại tấm thân quý giá này.

Các bạn hiểu lầm bởi không hoặc chưa đủ duyên đọc bộ kinh nguyên thủy tức bộ kinh Nykaya với những lời Phật dạy gốc.

Tôi ngày xưa, cách đây mấy chục năm, cũng như các bạn bây giờ, chỉ đọc kinh A Di Đà, kinh dành cho những ai muốn chết sinh về tây phương cực lạc của Đức Phật A Di Đà.

Rồi kinh Địa Tạng, để cứu những ai đang ở địa ngục. Rồi kinh Phổ Môn cầu cho Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát đến cứu khổ cứu nạn. Rồi kinh Dược Sư để cầu Phật Dược Sư đến chữa bệnh vì ta đang bị bệnh.

Đấy tất cả các kinh in trong cuốn “Kinh chú tụng hàng ngày” mà chùa nào ở miền Bắc cũng có và các sư cùng quý Phật tử tụng cả ngày lẫn đêm. Không kể các kinh này toàn là âm Nho, âm Hán, chẳng hiểu được bao nhiêu. Tôi thương cho chính tôi của ngày xưa và thương cho các bạn của ngày nay.

Đừng lấy thuốc bệnh thận điều trị bệnh phụ khoa

Kinh Phật thuyết giảng rất nhiều. Kinh Phật là những bài giảng của Đức Phật. Mỗi đối tượng Ngài có 1 bài giảng riêng. Bài giảng cho người bệnh khác với bài giảng cho doanh nhân, bài giảng cho thầy cô giáo, khác với bác nông dân, bài giảng cho anh đồ tể sát sinh khác với cho em sinh viên học sinh.

Cũng như bác sỹ, kê thuốc cho bệnh nhân tim khác với bệnh nhân mắt, bệnh nhân dạ dày khác với bệnh nhân có bệnh ngoài da, bệnh nhân thận khác với bệnh nhân bị viêm nhiễm phụ khoa.

Nếu kinh Phật giảng cho người mẹ nuôi con hoặc thai giáo mà ứng dụng cho ông vua hay tổng giám đốc thì không ổn. Giống như đơn thuốc cho người bị ung thư gan mà đem cho bệnh nhân bệnh phụ khoa uống vậy.

Có rất nhiều kinh Đức Phật dạy làm giàu, dạy kiếm tiền, dạy tiêu tiền, dạy phân chia tài sản, dạy lãnh đạo, dạy có tầm nhìn, dạy cách quản trị …

Là doanh nhân chúng ta nên tìm những kinh này mà đọc. Là doanh nhân chúng ta chưa cần (hoặc không cần) đọc các kinh trong cuốn kinh nổi tiếng và phổ biến “Kinh chú tụng hàng ngày” mà chùa nào ở miền Bắc cũng có như tôi đã nêu trên.

Loại kinh này chỉ dành riêng cho các cụ già, bệnh tật, ốm đau, sắp gần đất xa trời mà thôi. Bạn đọc tụng những kinh này, không khéo lại thêm chán nản, tiêu cực và tự ám thị vào mình những cái không hay không tốt mà thôi.

Đọc tụng thiếu hiểu biết là cách làm của người không có trí. Mà Đạo Phật lại là đạo chỉ dành cho người có trí.

Doanh nhân thành công và thất bại: Lý giải của Đức Phật

Để làm ví dụ, chúng ta thử đọc một bản kinh nhé. Đại loại như sau. Vào thời đó, Đức Phật ở Kosambi, vườn Ghosita. Khi đó học trò Sariputta đến đảnh lễ và hỏi xem do nhân gì, duyên gì mà có người buôn bán thất bại, không thành tựu như ý muốn; có người khác buôn bán thành tựu như ý muốn và thành tựu ngoài ý muốn.

Đức Phật trả lời rằng có hạng người đến với vị sư xuất gia rồi hứa hẹn giúp đỡ nhưng không cho như đã hứa. Người ấy, sau khi chết đi rồi tái sinh, dù có buôn bán gì cũng đi đến thất bại, không thành tựu như ý muốn.

Còn nếu có người gặp quý thầy xuất gia hứa hẹn giúp đỡ và đã giúp như đã hứa. Sau khi qua đời người ấy tái sinh dẫu buôn bán gì cũng thành tựu như ý muốn.

Còn nữa, có người đến với quý sư xuất gia hứa hẹn giúp đỡ và người ấy đã cho nhiều hơn đã hứa. Người ấy sau khi qua đời, tái sinh, dù buôn bán gì cũng đạt được thành tựu ngoài ý muốn. Xin nhắc lại là ngoài cả ý muốn, trên cả mong đợi và kế hoạch của mình.

Quý vị có thấy không ạ. Đức Phật dạy chúng ta muốn giàu có thì hứa gì phải làm đó. Còn nếu chúng ta, những doanh nhân, những ai đang kiếm tiền, hứa 10 mà làm 11, 12 thì rất giàu có, giàu hơn mức mình muốn.

Ai bảo Đức Phật không dạy làm giàu?! Tôi đọc rất kỹ và ứng dụng rất tốt những lời Phật dạy này trong mấy chục năm qua.

Đức Phật dạy chúng ta thực hành tích lũy phước báu. Bố thí, cho, tặng, biếu, cúng dường, giúp đỡ người khác là bí quyết làm giàu. Người giàu có và giàu có bền vững luôn là người không chỉ có tài năng mà luôn là người có tâm, có đức, có phước báu.

Là doanh nhân chúng ta cũng cần suy ngẫm từ lời dạy trên của Đức Phật về cách cúng dường. Cúng dường cần đúng cách, đúng lúc, đúng người.

Cách cúng dường còn quan trọng hơn bản thân việc cúng dường. Cúng dường cho 1 ngàn người thường không bằng cúng dường cho 1 vị thiện tri thức, 1 vị đắc đạo.

Bố thí cho 1 trăm người thường không bằng 1 bát cơm cho người sắp chết đói, hay 1 liều thuốc cấp bách cho 1 bệnh nhân đang rất cần thuốc. Tôi đã chứng kiến và có rất nhiều trải nghiệm rồi đấy và tối sẽ viết vào 1 bài riêng.

Muốn kinh doanh thành công bền vững, phải tránh xa những gì?

Lại nữa, Đức Phật dạy những loại hình kinh doanh mà doanh nhân nên tránh xa.

Những lời khuyên này được ghi rất rõ trong Tăng Chi Bộ kinh. Đó là không buôn bán vũ khí, không buôn bán người, không buôn bán thịt, không buôn bán rượu, không buôn bán thuốc độc.

Đấy, muốn giàu có bền lâu và có hạnh phúc mãi mãi thì nhất định tránh xa việc kinh doanh 5 loại mặt hàng này.

Người có trí thì có chánh kiến, có chánh kiến thì biết rõ đúng sai, biết đúng sai thì chẳng dại gì làm điều cấm.

Cũng giống như nếu ta biết chai chất lỏng này là thuốc độc thì người có trí không bao giờ uống. Nếu biết là sai, là xấu, là cấm mà vẫn cố tình làm thì đó là người không có trí, là người vô minh.

Chúng ta không nên trách họ. Lỗi không ở nơi họ. Lỗi là ở vô minh đang chứa đầy thân và tâm của họ.

Những người cố tình kinh doanh những mặt hàng hại người mới gọi là tham, tham vô độ, tham đến mù quáng và vô minh. Tôi đọc rất kỹ và ứng dụng rất tốt những lời Phật dạy này trong mấy chục năm qua.

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Sách Thái Hà

VIET RIGPA FOUNDATION

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 DIỆU SƠN CỔ TỰ

ĐC: Xã Cẩm Vân, Huyện Cẩm Thủy, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam

Điện thoại: 0867992710

mail: info@dieusoncotu.vn

Quản lý: Thích Nữ Hữu Hiếu

--------------------------

QUỸ KHAI TÂM

BAN QUẢN TRỊ

-------------------------

Số TK: 8688624071992 

Ngân hàng TMCP Quân Đội - MB Bank

Chủ tài khoản: Trịnh Thị Nhung 

Thường trực: 0867992710

 • 30.11.2019
  Gia đình Phật tử Nguyễn Thị Tằng

  Thôn Nam Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  200.000 đ • 30.11.2019
  Nguyễn Thị Lý

  Thôn Tân Hải, Hải Bình, Tĩnh Gia, Thanh Hóa

  500.000 đ • 30.11.2019
  Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông Đồng Đội

  325 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội

  1.000.000 đ